việc làm tại google

Để tìm thông tin tuyển dụng google

bàn hãy truy cập vào website https://careers.google.com/ để tuyển dụng

Trung bình mỗi năm, Google nhận được hai triệu đơn xin việc trong khi chỉ tuyển vài nghìn. Nếu biết điều này sớm, tôi đã chẳng dám nộp đơn.

Một thời, Google hay phỏng vấn tuyển dụng bằng những câu hỏi kiểu như: “Một chiếc xe bus chứa được bao nhiêu quả bóng đánh golf?”. Hãng này từng thuê hẳn biển quảng cáo trên cao tốc để đăng câu hỏi “Số nguyên tố đầu tiên có 10 chữ số trong chuỗi chữ số liên tiếp của e?” nhằm tìm được ứng viên giỏi.

Chiến dịch đó tốn kém không ít tiền và đã tuyển được chính xác là 0 người phù hợp.

Thật may, sau đó Google cũng như nhiều hãng công nghệ đã loại bỏ kiểu hỏi đánh đố. Họ nhận ra hiệu quả của nó không cao. Giả sử tìm được một ứng viên “Sherlock Homes” giải được câu đố cũng không lấy gì đảm bảo người đó sẽ thành công ở công ty. Vì ngoài tư duy logic, IQ, nhân viên còn cần EQ, các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm và nhiều kỹ năng khác.

Thay vì các câu hỏi hóc búa, Google sử dụng bài phỏng vấn Năng lực nhận thức chung (General cognitive ability – GCA) để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xoay sở và phong cách làm việc của ứng viên.

Họ sẽ hỏi những câu về tình huống giả định kiểu như, giả sử bạn phụ trách mở một trung tâm đào tạo ở Việt Nam, bạn sẽ chọn thành phố nào, kế hoạch ra sao.

Nếu bạn từng mở một trung tâm đào tạo cho công ty cũ rất thành công. Thế là ngay lập tức, bạn đưa ra đáp án “nên mở trung tâm đào tạo ở TP HCM”. Và đó là câu trả lời điểm thấp điển hình.

Vì sao? Câu trả lời không giúp người phỏng vấn đánh giá được bất cứ năng lực gì. Họ chấm điểm trả lời của ứng viên theo các tiêu chí: Hiểu câu hỏi, có chiến lược chuẩn bị; khả năng nhận định các giải pháp khả thi; khả năng lựa chọn giải pháp tối ưu; khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác về giải pháp mình đề xuất. Đáp án đúng ít quan trọng bằng cách bạn tổng hợp, phân tích thông tin và hướng tiếp cận để đưa ra giải pháp.

Vậy thì, để có câu trả lời tốt, sau khi nghe câu hỏi hãy dừng một chút, đừng nôn nóng nhảy ngay vào đưa giải pháp. Câu hỏi trên quá rộng và ít thông tin. Hãy đặt câu hỏi để thu thập thêm dữ kiện, ví dụ như mục tiêu của việc mở trung tâm là gì, ngân sách bao nhiêu, đối tượng đào tạo hướng tới là ai, học sinh cấp ba hay sinh viên, người đi làm…

Với nhà tuyển dụng, giải pháp ít quan trọng bằng việc bạn đã tư duy thế nào trong quá trình ra giải pháp. Nên, hãy chia sẻ quá trình bạn tư duy. Cho người nghe thấy bạn luôn có hơn một con đường để giải quyết vấn đề. Người phỏng vấn cũng muốn đánh giá khả năng lựa chọn quyết định tối ưu của ứng viên, hãy thể hiện điều này trong lời đáp. Ví dụ, sau khi khảo sát tôi nhận thấy có hai nơi phù hợp là TP HCM và Quy Nhơn. Tôi đề xuất chọn Quy Nhơn vì chính sách hỗ trợ đầu tư công nghệ tốt, có làng công nghệ gần bãi biển đẹp, thu hút được nhiều sinh viên phía Nam.

Đây chỉ là một trong năm vòng phỏng vấn ở Google, gồm: Nhân sự trao đổi với ứng viên qua điện thoại để đánh giá sự phù hợp, kỳ vọng của hai bên, giải thích về quy trình tuyển dụng, khoảng 30 phút; Phỏng vấn để đánh giá sơ bộ về chuyên môn, hiểu biết của ứng viên trong lĩnh vực ứng tuyển, khoảng 45 phút; Một nhóm người ở vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ phỏng vấn, đánh giá chi tiết chuyên sâu về kiến thức, kinh nghiệm của bạn liên quan đến công việc nhằm đảm bảo ứng viên có khả năng đáp ứng được công việc, khoảng 75 phút; Vòng phỏng vấn GCA như tôi miêu tả ở trên – đặc trưng nhất của Google, khoảng 45 phút; Và sau cùng là vòng phỏng vấn kiểm tra năng lực lãnh đạo, tính cách, khả năng hoà hợp văn hoá, khoảng 45 phút.

Nếu vượt qua các bước trên, một gói hồ sơ về ứng viên bao gồm CV, các câu hỏi và câu trả lời của từng vòng phỏng vấn, đánh giá của từng người tham gia tuyển dụng được chuyển đến cho Hội đồng tuyển dụng xem xét.

Từ đây, ứng viên không phải làm gì nữa, chỉ việc thư giãn hoặc hồi hộp đợi kết quả. Việc còn lại là của Google.

Tỷ lệ chọi để vào Google cao gấp 25 lần đại học Harvard, Yale hay Princeton, theo Laszlo Bock, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách nhân sự của Google. Triết lý tuyển dụng của công ty này là tìm kiếm những người tử tế làm điều đúng đắn, cùng thực hiện sứ mệnh “sắp xếp thông tin của thế giới, làm cho nó trở nên hữu ích và ai cũng khai thác được”.

Thế giới có rất nhiều vấn đề cần giải quyết để trở nên tốt đẹp hơn mà chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vì vậy, Google đánh giá rất cao khả năng giải quyết vấn đề, xoay xở trong những tình huống mơ hồ. Yếu tố này được bám sát xuyên suốt quá trình tuyển dụng. Cụ thể hơn, họ muốn tìm những “Googleyness”: Người có khả năng phát triển và thích ứng trong môi trường hay thay đổi, nhịp độ cao, có khả năng giải quyết vấn đề trong những tình huống không rõ ràng, người luôn thách thức hiện trạng.

Ví dụ, khi thế giới chấp nhận công cụ tìm kiếm của Yahoo là tốt nhất, những người ở Google tin rằng có cách tìm kiếm hiệu quả hơn, và họ tìm cách thực hiện nó. Hãng cũng tìm những người luôn đặt khách hàng lên trước, quan tâm tới mọi người và làm theo lẽ phải.

Google đánh giá rất cao những người có tố chất lãnh đạo bất kể họ ứng tuyển vị trí nào, người biết lắng nghe góp ý cả khen lẫn chê để phát triển bản thân. Khả năng tổ chức hoạt động nhóm, tự học điều mới và chia sẻ cho người khác cũng là biểu hiện của tố chất lãnh đạo.

Có thể bạn nghĩ, Google to thế, chế độ tốt, môi trường làm việc hấp dẫn mới làm như vậy. Thực ra, họ áp dụng chiến lược này từ ngày đầu khởi nghiệp, khi chế độ đãi ngộ còn rất thấp so với các công ty lớn. Nhờ vậy, công ty đã tuyển được nhiều nhân sự quan trọng giúp họ lớn mạnh như hôm nay.

Theo Laszlo Bock, để theo đuổi triết lý của mình, Google đặt ra tiêu chuẩn tuyển dụng rất cao và không bao giờ thoả hiệp. Công ty sẵn sàng đợi rất lâu để tuyển được ứng viên thực sự phù hợp chứ không vội nhận chỉ vì đang rất cần người.

Sau hơn một tháng, trải qua năm vòng phỏng vấn, tôi nhận được “job offer” vào tháng 9 vừa qua. Với tôi, đó là một may mắn, chứng tỏ một điều rằng ngoài tuyển dụng những tài năng thì Google tuyển cả tôi – một người Việt bình thường và hay chia sẻ yêu thương.

Tôi chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn của mình ở Google để giúp mọi người hiểu hơn về chiến lược tuyển dụng của công ty và các hãng công nghệ. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tham khảo chiến lược tuyển đúng người ngay từ những ngày đầu. Các đại học sẽ chú trọng hơn huấn luyện những kỹ năng mềm như thuyết trình, phỏng vấn, làm việc nhóm cho sinh viên.

Với người trẻ, ngoài học chuyên môn cũng cần chiến lược phát triển bản thân đúng đắn. Ham học hỏi và có đam mê luôn là tố chất tốt mà nhà tuyển dụng chuyên nghiệp tìm kiếm. Nếu chưa xuất sắc, hãy là phiên bản bình thường tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Tìm việc làm trên Google

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trên Google. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm bằng các cụm từ như:  việc làm gần tôi hoặc việc làm trong ngành tài chính cho người chưa có kinh nghiệm.

Lưu ý quan trọng: Tính năng này chưa có ở một số ngôn ngữ hoặc quốc gia.

Nguồn của dữ liệu

Thông tin việc làm là do các nhà tuyển dụng và trang web tuyển dụng trên Internet trực tiếp cung cấp

Để cung cấp thêm thông tin cho người dùng, Google có thể tự động xác định các thông tin chi tiết như phúc lợi, loại hợp đồng và bảo hiểm y tế trong phần mô tả công việc. Thông tin này có thể được sử dụng trong nhiều tính năng tìm kiếm việc làm, chẳng hạn như biểu tượng thuộc tính.

Tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm theo vị trí

 • Tìm việc làm gần bạn: Tìm kiếm việc làm mà không cần nêu địa điểm, ví dụ: công việc bồi bàn. Bạn cũng có thể nhập: công việc bồi bàn gần tôi.
 • Tìm việc làm ở nơi khác: Thêm vị trí vào cụm từ tìm kiếm của bạn. Ví dụ: công việc thu ngân ở quận Hoàn Kiếm.
 • Tìm việc làm mà bạn có thể làm tại nhà: Nhập cụm từ tìm kiếm làm việc tại nhà hoặc tìm tên công việc cụ thể. Ví dụ:  công việc dịch vụ khách hàng làm tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc làm việc tại nhà để tìm công việc cho phép bạn làm ở nhà.
 • Để thu hẹp thêm phạm vi kết quả tìm kiếm, hãy sử dụng các bộ lọc.

Tìm kiếm theo ngành học hoặc chuyên ngành

Lưu ý quan trọng: Tính năng này hiện chỉ có ở Hoa Kỳ.

 1. Truy cập vào Google.
 2. Tìm kiếm việc làm.
  • Khi bạn không tìm kiếm theo vị trí cụ thể: Hãy tìm việc làm thuộc chuyên ngành sinh học.
  • Khi bạn muốn tìm kiếm ở một vị trí cụ thể: Hãy tìm việc làm thuộc chuyên ngành kinh tế tại thành phố cần thơ.
 3. Để thu hẹp kết quả tìm kiếm, hãy chọn một ngành nghề phía trên phần tin tuyển dụng.

Thu hẹp kết quả tìm kiếm

 1. Truy cập vào Google. Tìm kiếm một việc làm.
 2. Trong hộp màu xanh lam, hãy nhấn hoặc nhấp vào Việc làm.
 3. Để thu hẹp kết quả tìm kiếm, hãy sử dụng các bộ lọc.

Mẹo: Nếu bạn tìm kiếm bằng tiếng Anh và bật tùy chọn Hoạt động trên web và ứng dụng, thì bạn có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm để xem các công việc mới dựa theo hoạt động tìm kiếm việc làm của bạn trên Google. Tìm hiểu cách kiểm soát Hoạt động trên web và ứng dụng.

Xem việc làm trên một trang web cụ thể

 1. Truy cập vào Google. Tìm kiếm một việc làm.
 2. Trong hộp màu xanh lam, hãy nhấn hoặc nhấp vào một việc làm.
 3. Trong phần “Ứng tuyển”, hãy nhấn hoặc nhấp vào một trang web tuyển dụng.

Tìm kiếm theo mã chuyên môn nghiệp vụ quân sự (MOS)

Nếu bạn đang là cựu quân nhân Hoa Kỳ hoặc sắp trở thành cựu quân nhân thì bạn có thể tìm thấy việc làm dành cho người dân thường nhưng vẫn cần đến các kỹ năng quân sự. Bạn có thể sử dụng mã MOS, AFSC, hoặc NEC.

Hiện tại, bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua MOS bằng tiếng Anh, và chỉ áp dụng với các công việc tại Hoa Kỳ. Bạn có thể tìm kiếm khi đang ở một số quốc gia khác như: Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Ấn Độ, Kenya, Mexico, Nigeria, Nam Phi, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh.

 1. Truy cập vào Google.
 2. Tìm kiếm việc làm.
  • Nếu bạn đang ở Hoa Kỳ, hãy tìm cụm từ chẳng hạn như jobs for veterans (việc làm cho cựu quân nhân).
  • Nếu bạn không ở Hoa Kỳ, hãy thêm một địa điểm ở Hoa Kỳ vào cụm từ tìm kiếm, ví dụ như jobs for veterans in Texas (việc làm cho cựu quân nhân ở Texas).
 3. Trong hộp màu xanh dương, hãy nhập mã MOS của bạn, chẳng hạn như 11B.

Xem thời gian di chuyển đến nơi làm việc

Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để xem quãng đường đi từ nhà đến nơi làm việc mất thời gian bao lâu.

 1. Đặt địa chỉ nhà riêng Nếu bạn không đặt địa chỉ, thì Google sẽ hiển thị thời gian di chuyển tính từ vị trí hiện tại của bạn đến nơi làm việc.
  • Tìm hiểu cách đặt địa chỉ nhà riêng.
 2. Truy cập vào Google. Tìm kiếm một việc làm.
 3. Trong hộp màu xanh lam, hãy nhấn hoặc nhấp vào Việc làm.
 4. Bên dưới chức danh công việc, hãy tìm biểu tượng Thời gian di chuyển đến nơi làm việc Thời gian đi làm. Nếu bạn không thấy thời gian thì tức là không có thông tin về thời gian di chuyển cho công việc đó.

Lưu việc làm

 1. Truy cập vào Google . Tìm kiếm một việc làm.
 2. Trong hộp màu xanh lam, hãy nhấn hoặc nhấp vào Việc làm.
 3. Bên cạnh việc làm bạn quan tâm, hãy nhấp vào biểu tượng Lưu Thêm vào.

Mẹo: Để tìm các việc làm bạn lưu lại, hãy tìm kiếm một việc làm, sau đó nhấp hoặc nhấn vào phần Đã lưu.

Từ khoá tìm kiếm:

việc làm tại google
làm việc tại google
làm việc ở google
điều kiện để làm việc tại google
google tuyen dung
nhân viên của google
cách làm việc cho google
xin làm việc tại google
xin việc ở google
xin việc tại google
những công việc tại google

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

 • Nghề nhân viên nghiên cứu công thức nấu ăn

  Nghề nhân viên nghiên cứu công thức nấu ăn Nghề nhân viên nghiên cứu công thức nấu ăn là một công việc thú vị và sáng tạo. Họ là những người chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các công thức nấu ăn mới. Công việc của họ có tác động lớn … Đọc tiếp

 • 10 ngành nghề có thể BỐC HƠI vào năm 2030

  Hiện nay chúng ta trong thời đại của, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự kết hợp, cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý, và kỹ thuật số với Tâm Niệm là internet, vạn vật kết nối và đặc biệt là trí tuệ, nhân tạo sự xuất hiện những bộ máy của, … Đọc tiếp

 • Nghề nhân viên vận hành bếp

  Nghề nhân viên vận hành bếp là một nghề nghiệp có nhiều thách thức nhưng cũng rất thú vị. Họ là những người có trách nhiệm tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hành khách trên tàu. Để trở thành một nhân viên … Đọc tiếp

 • Nghề nhân viên quản lý thiết bị bếp

  Nghề nhân viên quản lý thiết bị bếp Nghề nhân viên quản lý thiết bị bếp là một vị trí quan trọng trong ngành ẩm thực. Họ là những người chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì và sửa chữa các thiết bị bếp. Công việc của họ bao gồm: Kiểm tra, bảo trì và … Đọc tiếp

 • Nghề nhân viên thu mua bếp

  Nghề nhân viên thu mua bếp là một vị trí quan trọng trong ngành ẩm thực. Họ là những người chịu trách nhiệm mua sắm các nguyên liệu, thiết bị và dụng cụ cần thiết cho bếp. Công việc của họ bao gồm: Lên danh sách các nguyên liệu, thiết bị và dụng cụ cần … Đọc tiếp

 • Nghề phục vụ bếp

  Nghề phụ bếp là một nghề nghiệp quan trọng trong ngành ẩm thực. Họ là những người hỗ trợ các đầu bếp trong việc chuẩn bị và chế biến thức ăn. Công việc của họ bao gồm: Chuẩn bị nguyên liệu: Phụ bếp sẽ rửa sạch, gọt vỏ, cắt thái, và cân đo các nguyên … Đọc tiếp

 • Nghề nhân viên order bếp

  Nghề nhân viên order bếp Nghề nhân viên order bếp là một vị trí quan trọng trong ngành ẩm thực. Họ là những người chịu trách nhiệm nhận đơn đặt hàng từ khách hàng và chuyển đơn hàng đến khu vực bếp để chế biến. Công việc của họ bao gồm: Tiếp nhận đơn đặt … Đọc tiếp

 • Nghề nhân viên sơ chế thực phẩm

  Nhân viên sơ chế thực phẩm Nhân viên sơ chế thực phẩm là một vị trí quan trọng trong ngành ẩm thực. Họ là những người chịu trách nhiệm chuẩn bị các nguyên liệu tươi sống để nấu ăn. Công việc của họ bao gồm: Chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất … Đọc tiếp

 • Nghề đầu bếp tàu viễn dương

  Nghề đầu bếp tàu viễn dương là một công việc thú vị và hấp dẫn. Họ là những người có trách nhiệm tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hành khách trên tàu. Để trở thành một đầu bếp tàu viễn dương, bạn … Đọc tiếp

 • Nghề bếp trưởng/bếp phó

  Nghề bếp trưởng/bếp phó Nghề bếp trưởng/bếp phó là một trong những nghề nghiệp được nhiều người yêu thích và theo đuổi. Họ là những người có trách nhiệm tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp trưởng Bếp trưởng là người đứng đầu trong … Đọc tiếp

 • Nghề chuyên gia ẩm thực

  Chuyên gia ẩm thực là một người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về ẩm thực, có thể tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt. Họ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện,… Để trở thành một chuyên gia … Đọc tiếp

 • Nghề trồng lúa nước

  Nghề trồng lúa nước là một nghề truyền thống và quan trọng ở Việt Nam. Lúa nước là một loại cây lương thực chính của Việt Nam, đồng thời là nguồn nguyên liệu quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Để trồng lúa nước, người nông dân cần thực hiện các công đoạn … Đọc tiếp

 • Nghề chăn nuôi gia cầm gà lấy trứng

  Chăn nuôi gà lấy trứng là một ngành kinh tế quan trọng trong Việt Nam. Ngành này cung cấp nguồn trứng tươi cho người dân, đồng thời tạo ra nhiều việc làm cho người nông dân. Để chăn nuôi gà lấy trứng, người nông dân cần có một số kỹ thuật cơ bản như: Chọn … Đọc tiếp

 • Nghề chăn nuôi bò sữa

  Chăn nuôi bò sữa là một ngành kinh tế quan trọng trong Việt Nam. Ngành này cung cấp nguồn sữa tươi cho người dân, đồng thời tạo ra nhiều việc làm cho người nông dân. Để chăn nuôi bò sữa, người nông dân cần có một số kỹ thuật cơ bản như: Chọn giống bò … Đọc tiếp

 • Nghề chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP

  VietGAP là viết tắt của Vietnam Good Agricultural Practices, là hệ thống thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được áp dụng trong sản xuất rau, quả, thịt, thủy sản và các sản phẩm nông nghiệp khác. VietGAP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP, EurepGAP và JAS, đồng thời … Đọc tiếp

 • Nghề trồng trọt theo tiêu chuẩn vietgap

  VietGAP là viết tắt của Vietnam Good Agricultural Practices, là hệ thống thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được áp dụng trong sản xuất rau, quả, thịt, thủy sản và các sản phẩm nông nghiệp khác. VietGAP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP, EurepGAP và JAS, đồng thời … Đọc tiếp

 • Nghề trồng rau sạch

  Nghề trồng rau sạch là một nghề thú vị và bổ ích. Bạn có thể tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình và bạn bè, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Để trở thành một nhà trồng rau sạch, bạn cần có một số kỹ năng sau: Kiến thức về trồng … Đọc tiếp

 • Nghề giảng viên dạy nghề ẩm thực

  Nghề giảng viên dạy nghề ẩm thực là một nghề thú vị và bổ ích. Bạn có thể giúp những người có đam mê ẩm thực học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, đồng thời góp phần tạo ra một thế hệ đầu bếp mới tài năng và sáng tạo. Để trở thành … Đọc tiếp

 • Nghề giáo viên dạy nghề bếp

  Nghề giáo viên dạy nghề bếp Giáo viên dạy nghề bếp là một công việc thú vị và bổ ích. Bạn có thể giúp những người có đam mê nấu nướng học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, đồng thời góp phần tạo ra một thế hệ đầu bếp mới tài năng và … Đọc tiếp

 • Nghề giám đốc trung tâm dạy nghề bếp

  Giám đốc trung tâm dạy nghề bếp là một công việc thú vị và bổ ích. Bạn có thể giúp những người có đam mê nấu nướng học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, đồng thời góp phần tạo ra một thế hệ đầu bếp mới tài năng và sáng tạo. Để trở … Đọc tiếp